“อินฟลูเอนเซอร์ยุคใหม่ ไม่บอกไม่รู้ว่า… ไม่ใช่คน”
Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
อินฟลูเอนเซอร์
“อินฟลูเอนเซอร์ยุคใหม่ ไม่บอกไม่รู้ว่า…ไม่ใช่คน”
หนึ่งในเทรนด์ใหม่มาแรงในโลกการตลาดยุคนี้ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ก็คือ Computer Generated Imagery (CGI) หรือภาพที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้ Software สำหรับสร้างภาพสำหรับงาน 3D Animation หรือ Visual Effect ที่นำมาใช้ประโยชน์ในวงการออกแบบต่าง ๆ
.
เทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์ประมวลผลกราฟิก หรือ CGI นี้ยังได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญในวงการบันเทิง และเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ในธุรกิจภาพยนตร์ เพราะ CGI ช่วยปรับปรุงองค์ประกอบ และสร้างสิ่งที่อยากมีขึ้นมาในภาพยนตร์ได้
.
เราจะเห็น CGI เจ๋ง ๆ ได้จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่อง อย่างเข่น Avatar ที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกในการสร้างทั้งตัวละคร รวมไปถึงองค์ประกอบในเรื่องได้อย่างเต็มที่ ทั้งฉากสงคราม และตัวละครชาวเผ่านาวีที่ถูกออกแบบสร้างขึ้นมาได้อย่างน่าประทับใจ และเปิดประสบการณ์ความบันเทิงให้แก่คนดู
แล้ว CGI จะเข้ามาเป็นคู่แข่งมนุษย์ได้อย่างไรบ้าง?
.
หากพูดถึงภาพยนตร์ CGI คงจะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำให้ภาพยนตร์อลังการขึ้น หรือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้คนดูได้รับชมสิ่งที่อาจหาไม่ได้ในชีวิตจริง
.
แต่ในวงการถ่ายแบบและอินฟลูเอนเซอร์ ได้มีการสร้าง CGI ให้เป็นคนที่เหมือนมีตัวตนจริง ๆ มาเป็นนางแบบเพื่อถ่ายภาพโฆษณาและโปรโมทสินค้าได้อย่างแนบเนียน
.
โดยแบรนด์เครื่องสำอาง KATE ได้สร้างนางแบบจำลอง Virtual Model ที่มีชื่อว่า Imma ขึ้นมา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการโฆษณารูปแบบใหม่ เพราะไม่บอกก็ไม่รู้เลยจริง ๆ ว่าเป็นภาพกราฟิกคอมพิวเตอร์
.
ด้วยภาพที่สร้างขึ้นมามีความสมจริงมาก และมีการสร้างคาแรคเตอร์ รวมถึงโพสต์ท่าทางต่าง ๆ เหมือนมนุษย์ ทำให้เราอาจแยกไม่ออกเลยว่าคนไหนคือ CGI หากมาถ่ายแบบร่วมกับมนุษย์จริง ๆ
.
นอกจากนางแบบจำลองที่สร้างมาจาก CGI แล้ว ยังมี “เน็ตไอดอลหุ่นยนต์” อีกมากมายที่ล้วนมีคนติดตามตั้งแต่หลักหมื่น ไปจนถึงหลักล้าน โดยแต่ละคนก็ถูกวางในแต่ละลุคและคาแรคเตอร์ และต่างมีคนชื่นชอบไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเน็ตไอดอลที่ชื่อว่า lilmiquela มีผู้ติดตามบน Instagram มากถึง 3 ล้านคน โดยเด็กสาวคาแรคเตอร์น่ารักสลับคูลนี้ มีเซนส์ในการแต่งตัว และแฟชั่นแนวสตรีท จนถึงขนาดได้ร่วมงานกับชาแนลไปแล้วเรียบร้อย
จะเห็นได้ว่า CGI เข้ามามีบทบาทในวงการบันเทิง และการตลาดมากขึ้น โดยการสร้างตัวตนจากภาพกราฟิกที่นำมาใช้แทนมนุษย์จริงในการโฆษณา โปรโมท หรือสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์
.
และเนื่องจากการสร้าง CGI ทำให้สามารถกำหนดได้ว่าเราต้องการมนุษย์เสมือนจริงที่มีตัวตนแบบไหน ก็อาจไม่เป็นที่น่าแปลกใจถ้าเทคโนโลยีนี้จะเข้ามาเป็นคู่แข่งตัวสำคัญของมนุษย์
บทความหน้าจะมีเรื่อง Data กับธุรกิจที่น่าสนใจอีกมากมาย
ติดตามบทความดี ๆ จาก Kidyers ได้ที่
หรือสามารถติดต่อได้ที่
Email – hello@kidyers.com
Data Driven Creative
Agency
Services
Contact us
Hello@Kidyers
02 261 4089
689 Bhiraj Tower 18 Floor Room No, 1806
Sukhumvit Rd, Khlong Tan Nuea, Watthana,
Bangkok 10110
Ⓒ 2022 Kidyers All right Reserved.