“เผยเทคนิคชนะใจลูกค้าด้วยการตลาดแบบ Personalization”
Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
ชนะใจลูกค้า
“เผยเทคนิคชนะใจลูกค้าด้วยการตลาดแบบ Personalization”
บทความที่แล้วเราได้พูดถึงความฉลาดของแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเพลงในการใช้ AI ช่วยจัดเพลย์ลิสต์ให้ผู้ใช้งานไปแล้ว ในบทความนี้เราจะมาขยายความผ่านมุมมองทางการตลาดที่จะช่วยมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดในโลกยุคดิจิทัลด้วยเทคนิคการทำการตลาดแบบ Personalization
.
Personalized Marketing พูดง่าย ๆ ก็คือการทำตลาดแบบวางแผนสร้างความประทับใจให้ลูกค้า โดยการวิเคราะห์ว่าลูกค้าชอบอะไร และต้องการอะไร แล้วเลือกนำเสนอสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ตามความสนใจของแต่ละบุคคล
.
ถึงแม้ว่าการทำการตลาดแบบนี้จะมีมานานแล้ว แต่ในปัจจุบันที่โลกดิจิทัลกำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ Personalized Marketing ยิ่งมีความสำคัญในการทำการตลาดสำหรับธุรกิจ ซึ่งมีหลากหลายแบรนด์ที่ได้นำกลยุทธ์นี้มาใช้ และมีการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้เพื่อนำ Data มาวิเคราะห์ในการทำการตลาด
อีกหนึ่งธุรกิจ Retail แฟชั่นชั้นนำจากอเมริกา นั่นคือ “GAP” คือธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับ Data เพื่อสร้างแคมเปญโฆษณาที่ตรงใจลูกค้า โดยการนำ data ทั้งจากภายในที่รวบรวมมาเองจากการขาย และ data ที่ได้มาจากแหล่งอื่น เช่น ความสนใจ พฤติกรรม ความต้องการในแต่ละช่วงของชีวิต (life stage) รวมไปถึงข้อมูล demographic ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
.
ถึงแม้ว่า GAP จะเคยล้มเหลวจากการเปิดร้านค้าในอเมริกาเหนือ และต้องปิดตัวไปถึง 175 สาขา แต่การก้าวเข้ามาสู่แพลตฟอร์มสำหรับ Online Shopping ก็ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับตัวแบรนด์อย่างเห็นได้ชัด
.
GAP ได้ใช้ช่องทางนี้ในการรวบรวม Data เพื่อทำนายพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้า แล้ววางกลยุทธ์การสื่อสารให้ตรงกับความสนใจของลูกค้าผ่าน Personalize Content
.
โดย GAP จะพัฒนาคลังเนื้อหาและข้อความ ร่วมกับเทคโนโลยี Dynamic Content Optimization (DCO) ที่จะช่วยให้เรียนรู้และเข้าใจคอนเทนต์ที่ลูกค้าแต่ละคนชอบและสนใจ แล้วเลือกส่งคอนเทนต์เหล่านี้ไปให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ตรงกับลูกค้านั้น ๆ โดยจะใส่ใจทั้งหัวข้อเรื่อง เนื้อหา หรือ Subject ในอีเมล ที่จะต้องเป็นข้อความที่ตรงกับความสนใจของลูกค้าในแต่ละประเภท และยังใช้กลยุทธ์นี้บนเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และช่องทางอื่น ๆ ออนไลน์
ในขณะที่ธุรกิจขนาดเล็กเอง ก็สามารถนำ personalized marketing มาใช้เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของตนเองได้ เช่น หากคุณทำธุรกิจร้านอาหาร การจดจำเมนูอาหารที่ลูกค้าคนนั้น ๆ มาทานบ่อย ๆ แล้วสามารถเสนอเมนูนั้นให้กับลูกค้าเมื่อมาทานครั้งต่อไป จะทำให้สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของคุณได้
.
การทำการตลาดแบบนี้จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ เราก็สามารถใช้ Data ในการเรียนรู้ลูกค้าด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน เพราะคือการใส่ใจในตัวลูกค้า และทำให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการหรือซื้อสินค้าของเราซ้ำอีก
สรุป
• การใส่ใจพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้า สำคัญอย่างมากต่อการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน เพราะจะช่วยให้สามารถสังเกตและยอมรับข้อผิดพลาด รวมไปถึงพัฒนาธุรกิจของเราให้ดีขึ้นได้
บทความหน้าจะมีเรื่อง Data กับธุรกิจที่น่าสนใจอีกมากมาย
ติดตามบทความดี ๆ จาก Kidyers ได้ที่
หรือสามารถติดต่อได้ที่
Email – hello@kidyers-2.azurewebsites.net
Data Driven Creative
Agency
Services
Contact us
Hello@Kidyers
02 261 4089
689 Bhiraj Tower 18 Floor Room No, 1806
Sukhumvit Rd, Khlong Tan Nuea, Watthana,
Bangkok 10110
Ⓒ 2022 Kidyers All right Reserved.