ทำไม Spotify ถึงจัดเพลย์ลิสต์ให้เราเหมือนรู้ใจ?
Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
จัดเพลย์ลิสต์
เคยสงสัยไหมว่าทำไม “Spotify” ถึงจัดเพลย์ลิสต์เพลงให้เราได้เหมือนรู้ใจ?
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ Spotify จะรู้ดีว่าแอปพลิเคชั่นสตรีมเพลงนี้สามารถแนะนำเพลงใหม่ ๆ ที่มักจะถูกใจเรา และสามารถจัดเพลย์ลิสต์ที่รวบรวมแนวเพลงที่เราชอบให้เราได้เหมือนกับว่ารู้จักเราดี
.
ในปัจจุบัน Spotify ได้เข้ามาเป็น Music Streaming อันดับ 1 ของโลก โดยล่าสุดมียอดผู้ใช้งานมากกว่า 286 ล้านบัญชี และมี 130 ล้านคนที่สมัครสมาชิก Premium หรือสมาชิกแบบเสียเงิน แถมยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
.
ที่สำคัญยังมีเพลงให้เลือกฟังมากกว่า 50 ล้านเพลง เรียกได้ว่าฟังยังไงก็ไม่มีทางหมด ซึ่ง Spotify สามารถหาวิธีที่ทำให้ผู้ใช้งานได้ฟังเพลงใหม่ ๆ แถมยังช่วยจัดเพลย์ลิสต์ให้ตรงกับความชอบของผู้ใช้งานคนนั้น ๆ ได้
Spotify ทำได้อย่างไร?
.
ความฉลาดของแอปสตรีมมิ่งนี้มาจากการใช้เครื่องมือ AI (Artificial Intelligent) ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลการฟังเพลงของเรา ผ่านพฤติกรรมการฟังเพลงในแอปพลิเคชั่น เช่น การกดข้ามเพลงภายใน 30 วินาทีแรก หรือการกดเล่นเพลงนั้นซ้ำ ๆ รวมถึงการกดปุ่มหัวใจให้กับเพลงที่ชอบ แล้วเก็บ Data เพื่อนำไปประมวลผล และวิเคราะห์ความต้องการของผู้ใช้งานให้ตรงจุด
.
ซึ่งหากเรากดข้ามเพลงไหน Spotify จะจดจำและพยายามเลี่ยงการแนะนำเพลงในแนวเพลงนั้น ๆ แต่หากเรากดเล่นเพลงไหนบ่อย ๆ Spotify จะทำการจัดเพลย์ลิสต์ที่แนะนำเพลงที่อยู่ในแนวเพลงคล้าย ๆ กับที่เราชอบ แถมยังนำเพลย์ลิสต์ที่เราสร้างขึ้นเองไปเปรียบเทียบกับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ทั่วโลกอีกด้วย
.
การเก็บ Big Data จากผู้ใช้งานของ Spotify ช่วยให้เกิดฟีเจอร์สำคัญอย่าง Daily Mix, Discover Weekly และ Release Radar ที่ล้วนเกิดจากการเก็บรวบรวมข้อมูล และให้ความสนใจกับสิ่งที่ผู้ใช้งานฟัง ร่วมกับการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน
.
อีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดที่สำคัญของ Spotify คือแคมเปญ Spotify Wrapped หรือฟีเจอร์ที่จะรวบรวมเพลงที่ผู้ใช้ฟังบ่อยในปีนั้น ๆ แล้วให้ผู้ใช้แชร์หน้า Wrapped ของตัวเองกับเพื่อน ๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยหน้าตาและข้อมูลของตัวการ์ดจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งการออกฟีเจอร์นี้ในปี 2019 ทำให้มีผู้ใช้ Spotify มีส่วนร่วมกับ Wrapped มากถึง 60 ล้านคนทั่วโลก
.
Spotify จึงเป็นตัวอย่างของบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-Driven Company) ที่รู้จักเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้เพื่อนำมาต่อยอด และพัฒนาการให้บริการของบริษัทที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม
สรุป
• การเก็บข้อมูลจากการใช้งานจะมีผลต่อการทำการตลาด และจะมีประโยชน์ในการพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจ
• การบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีมากขึ้น
บทความหน้าจะมีเรื่อง Data กับธุรกิจที่น่าสนใจอีกมากมาย
ติดตามบทความดี ๆ จาก Kidyers ได้ที่
หรือสามารถติดต่อได้ที่
Email – hello@kidyers.com
Data Driven Creative
Agency
Services
Contact us
Hello@Kidyers
02 261 4089
689 Bhiraj Tower 18 Floor Room No, 1806
Sukhumvit Rd, Khlong Tan Nuea, Watthana,
Bangkok 10110
Ⓒ 2022 Kidyers All right Reserved.